รู้จัก ปรากฏการณ์ Cavitation สาเหตุปั๊มอุตสาหกรรมพัง

Cavitation คือ สาเหตุปั๊มสั่น ปั๊มเสียงดัง ปั๊มพังไว_Cover_ASSA

หลายครั้งที่ปั๊มอุตสาหกรรมเกิดการสั่นสะเทือนผิดปกติ ปั๊มเสียงดังเหมือนก้อนกรวดไหลกระแทกผิวโลหะ ใบพัดปั๊มถูกกัดกร่อนและทำให้ปั๊มพังเสียหายในที่สุด ซึ่งสาเหตุของความผิดปกติเหล่านี้อาจเกิดจากการเลือกปั๊มที่ไม่มีคุณภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาการเหล่านี้เกิดจากการเลือกปั๊มอุตสาหกรรมผิดประเภท การติดตั้งปั๊มอุตสาหกรรมผิดวิธี รวมถึงการเลือกขนาดปั๊มที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน จึงทำให้ปรากฏการณ์หนึ่งที่เรียกว่า “Cavitation”

Cavitation คืออะไร ทำไมถึงทำให้ปั๊มพัง_ASSA

ปรากฏการณ์ Cavitation คืออะไร?

Cavitation คือ ปรากฏการณ์ที่น้ำเปลี่ยนสถานะจากของเหลวหรือน้ำกลายเป็นไอน้ำอันเนื่องมาจากความดัน เมื่อค่าความดันสถิตเฉพาะต่ำกว่าความดันไอที่อุณหภูมินั้น จะทำให้ของเหลวหรือน้ำเปลี่ยนสถานะเป็นก๊าซหรือฟองไอ (Bernoulli Equation cavitation) เมื่อก๊าซเหล่านี้เคลื่อนตัวไปอยู่ในตำแหน่งที่มีความดันสูงขึ้นจะเกิดการแตกตัวอย่างฉับพลันและทำให้เกิดแรงกระแทกขึ้นที่ใบพัดของปั๊ม จึงทำให้ปั๊มเกิดการสั่นสะเทือนและเสียงดังตามมา รวมถึงเกิดการกัดกร่อนของผิวโลหะ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของปั๊มลดลง และลดอายุการใช้งานของซีลกันรั่ว (Mechanical Seal) อีกด้วย

Cavitation เกิดจากอะไร?

Cavitation ส่วนใหญ่เกิดจากการเลือกประเภทของปั๊มที่เข้ากันไม่ได้กับระบบและการติดตั้งปั๊มอุตสาหกรรมโดยคำนวณค่า NPSH ไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นค่าที่มีไว้เพื่อแสดงถึงสมรรถนะการดูดของปั๊ม โดยจะมีอยู่ 2 ค่า ได้แก่

  • ค่า NPSHa (Net Positive Suction Head Available) คือ ค่าที่แสดงถึงความเอื้อต่อการดูด สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามการติดตั้งปั๊มและท่อ หากท่อมีขนาดใหญ่ค่าของ NPSHa ก็จะมีค่าสูงขึ้นตามไปด้วย
  • ค่า NPSHr (Net Positive Suction Head Require) คือ ค่าสมรรถนะการดูดของปั๊มหรือค่าความต้องการในการดูดของปั๊มซึ่งจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ โดยจะอยู่ในรูปแบบของวัสดุใบพัดหรือกำลังของมอเตอร์

หากในการติดตั้งปั๊มมีการคำนวณค่า NPSHa น้อยกว่า ค่า NPSHr จะทำให้เกิดโพรงอากาศภายในปั๊มอาจทำให้ปั๊มดูดไม่ขึ้น หรือดูดขึ้นแต่ประสิทธิภาพการทำงานปั๊มลดลง ทำให้ปั๊มสั่น มีเสียงดัง และเกิดการกัดกร่อนเสียหายในบริเวณห้องสูบและใบพัด

การป้องกันปั๊มพังจากปรากฏการณ์ Cavitation ควรทำอย่างไร?

ปั๊มพัง ปั๊มอุตสาหกรรรมสั่นหรือเกิดเสียงดังจากปรากฏการณ์ Cavitation สามารถป้องกันได้โดยการเลือกปั๊มอุตสาหกรรมให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ปั๊มโรงงาน ปั๊มเคมีสำหรับการสูบถ่ายของเหลวประเภทเคมี ปั๊มโรตารี่สำหรับดูดถ่ายของเหลวในอุตสาหกรรมอาหารโดยเฉพาะ ตลอดจนเลือกขนาดปั๊มให้เหมาะสมกับปริมาณการดูดถ่ายของเหลวด้วย รวมถึงควรติดตั้งปั๊มให้ถูกวิธีโดยการคำนวณค่า NPSH ให้เหมาะสม โดยให้ค่า NPSHa มากกว่า NPSHr เสมอ เพื่อให้ปั๊มสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ดังนั้น การเลือกปั๊มอุตสาหกรรมให้เหมาะสมกับการใช้งาน จึงควรปรึกษาผู้แทนจำหน่ายที่มีความเชี่ยวชาญในด้านปั๊มอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถเลือกใช้ประเภทและรุ่นปั๊มที่เหมาะสมกับการใช้งานจริงและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ยังควรตรวจสอบปั๊มอย่างสม่ำเสมอและบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม ซึ่งหากไม่มีเครื่องมือเฉพาะสำหรับการตรวจสอบปั๊ม สามารถสังเกตได้ด้วยการฟังเสียงความผิดปกติในบริเวณที่เกิดปรากฏการณ์ Cavitation หรือสังเกตจากการสั่นสะเทือนและตรวจวัดจากสัญญาณการสั่นสะเทือน หากไม่มั่นใจว่าความผิดปกติเหล่านี้เกิดจากปรากฏการณ์ Cavitation หรือไม่ ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญหรือวิศวกรเป็นผู้ตรวจสอบจะดีที่สุด

ตรวจสอบ ติดตั้ง ซ่อมปั๊งพังกับ ASSA

ตรวจสอบ ติดตั้ง ซ่อมปั๊มพังอย่างมืออาชีพกับ ASSA INTERNATIONAL

สำหรับการเลือกปั๊มอุตสาหกรรมจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและประเภทของของเหลว โดย ASSA INTERNATIONAL ผู้แทนจำหน่ายและนำเข้าปั๊มอุตสาหกรรมจากประเทศชั้นนำ อาทิ ปั๊ม SANWA, WORLD CHEMICAL, CEMCO, NAKAKIN ฯลฯ ซึ่ง ASSA พร้อมให้คำปรึกษาการเลือกปั๊มโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งยังมีบริการจัดส่งและติดตั้งปั๊มอุตสาหกรรมให้ถึงที่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งานปั๊มที่ถูกต้องหรือหากต้องการซ่อมปั๊มอุตสาหกรรม สามารถติดต่อนัดหมายได้ได้ตามช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

  • Hotline : 098-662-4587
  • เบอร์โทรศัพท์ : 02-362-9183 ต่อ 4
  • อีเมล : sales@assa.co.th
  • แฟกซ์ : 02-362-9164
  • Facebook : ASSA International

.

บริการตรวจสอบ ติดตั้ง ซ่อมปั๊มพัง โดยทีมวิศวกรและทีมช่างมากประสบการณ์จาก ASSA INTERNATIONAL พร้อมบริการจัดซื้อจัดหาชิ้นส่วนอะไหล่ของอุปกรณ์ต่าง ๆ และให้คำแนะนำด้านการใช้งานเครื่องปั๊มอย่างถูกวิธี เพื่อให้ปั๊มอุตสาหกรรมสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งาน ลดความเสี่ยงปั๊มพังจากปรากฏการณ์ Cavitation จึงทำให้ลูกค้าได้มั่นใจได้ว่าปั๊มอุตสาหกรรมของ ASSA มีคุณภาพอย่างแท้จริงและสามารถตอบโจทย์ความต้องการของโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ได้อย่างครอบคลุมในทุก ๆ ด้าน

บทความที่น่าสนใจ

ลดต้นทุนได้ใคร ๆ ก็ชอบ! แนะนำเคล็ดลับประหยัดพลังงานสำหรับปั๊มอุตสาหกรรมเคมี

เคล็ดลับการประหยัดพลังงาน และช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทที่ใช้ปั๊มอุตสาหกรรม เริ่มตั้งแต่การเลือกขนาด ไปจนถึงการเลือกซื้อปั๊มเคมีที่ประหยัดพลังงาน

Read More »
5 เหตุผล ทำไมต้องเลือกปั๊มเคมี World Chemicals

5 เหตุผล ทำไมต้องเลือกปั๊มเคมี World Chemicals

แบรนด์ปั๊มอุตสาหกรรม World Chemical ที่คุ้นหูกัน รู้ไหมมีดีอย่างไรทุกคนถึงไว้ใจเลือกใช้ วันนี้ ASSA จะมาเปิดเผย 5 เหตุผลทำไมต้องเลือกปั๊มเคมีจาก World Chemical

Read More »
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า