ลดต้นทุนได้ใคร ๆ ก็ชอบ! แนะนำเคล็ดลับประหยัดพลังงานสำหรับปั๊มอุตสาหกรรมเคมี

ปั๊มอุตสาหกรรมเคมี คือปั๊มที่ใช้สำหรับปั๊มหรือสูบของเหลวที่มีปริมาณของเคมีเจือปนอยู่ ควรใช้วัสดุจำพวกพลาสติก (Non-Metal) เช่น PP, GFR-PP, CFR-PP, TEFLON เป็นต้น หรือ วัสดุที่เป็น โลหะ(Metal) ที่มีคุณสมบัติที่ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมีได้ เช่น สแตนเลสเกรด SUS304, SUS316, Titanium, Hastelloy

สำหรับการดำเนินธุรกิจที่เป็นอุตสาหกรรมเคมีขนาดใหญ่ การใช้ปั๊มอุตสาหกรรมถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จำเป็นต้องใช้ เพราะมีบทบาทหน้าที่ในการดูดส่งของเหลวหรือสารเคมีในการผลิต แต่ปั๊มเคมีหนึ่งเครื่องก็ใช้พลังงานในการทำงานสูง โรงงานหลายแห่งจึงมีต้นทุนที่สูงขึ้น โดยยังไม่รวมค่าซ่อมบำรุงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

คงจะดีกว่าถ้ามีวิธีที่ช่วยประหยัดพลังงาน และส่งผลให้ต้นทุนในการดำเนินงานลดลง เราจึงรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่จะทำให้ปั๊มอุตสาหกรรมประหยัดพลังงานได้ มาสรุปเป็นเคล็ดลับที่เข้าใจได้ง่าย และนำไปใช้งานจริงได้ด้วย

เริ่มต้นจากการเลือกขนาดปั๊มเคมี​

การเลือกขนาดของปั๊มอุตสาหกรรม หรือปั๊มเคมี สำหรับโรงงานขนาดใหญ่นั้น จำเป็นจะต้องดูรายละเอียดให้ดี เพราะมีเรื่องของต้นทุนเข้ามาเกี่ยวข้อง และถ้าจะต้องเลือกปั๊มที่ประหยัดพลังงาน และลดต้นทุนได้ ขนาดของปั๊มคือสิ่งแรกที่เราสามารถเลือกให้ประหยัดพลังงานได้ก่อนวิธีอื่น ๆ

ปั๊มเคมีที่มีขนาดใหญ่มักมาพร้อมต้นทุนที่สูง ไม่ใช่แค่ราคาปั๊ม แต่รวมไปถึงค่าซ่อมบำรุงที่จะเกิดขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า การเลือกใช้ปั๊มเคมีขนาดเล็กหลาย ๆ ตัว นั้นย่อมดีกว่าการใช้ปั๊มขนาดใหญ่แต่มีจำนวนที่น้อย เนื่องจากการส่งของเหลวระหว่างปั๊มมักทำงานได้ดีในจุดที่ต่ำ การติดตั้งปั๊มตัวเล็กจะช่วยรองรับอัตราการไหลที่ไม่คงที่ตรงนี้ได้

อีกทั้งการเลือกปั๊มอุตสาหกรรมแบบเผื่อขนาดก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะจะมีประสิทธิภาพการทำงานที่ต่ำกว่า และหากปั๊มขนาดใหญ่เกิดความเสียหาย หรือใช้ไปจนถึงอายุการใช้งานที่ต้องเปลี่ยน สิ่งที่จะวนกลับมาคือการแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

เลือกซื้อปั๊มเคมีให้เหมาะกับประเภทของการใช้งานในอุตสาหกรรม

ASSA INTERNATIONAL เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในแวดวงผู้ใช้งานปั๊มอุตสาหกรรมเคมี เราเป็นตัวแทนนำเข้า และจัดจำหน่ายสินค้าชั้นนำจากหลากหลายประเทศทั่วโลก มีปั๊มอุตสาหกรรมเคมีให้เลือกใช้งานมากมาย แต่หากต้องการใช้ปั๊มเคมีที่ช่วยลดต้นทุน และประหยัดพลังงานได้ ควรเลือกปั๊มที่เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมของคุณด้วย

 • ปั๊มอุตสาหกรรมเคมี ใช้สำหรับปั๊มหรือสูบของเหลวที่มีปริมาณของเคมีเจือปนอยู่ ควรใช้วัสดุจำพวกพลาสติก (Non-Metal) เช่น PP, GFR-PP, CFR-PP, TEFLON หรือ วัสดุที่เป็นโลหะ (Metal) ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมีได้ เช่น สแตนเลสเกรด SUS304, SUS316, Titanium, Hastelloy
 • ปั๊มอุตสาหกรรมอาหาร จะต้องเป็นปั๊มที่ผลิตจากมาจากวัสดุระดับ Food Grade เช่น สแตนเลส, ทองเหลือง หรือวัสดุอื่น ๆ ที่รองรับของเหลวที่มีความหนืดสูง และของเหลวที่มีลักษณะเป็นชิ้นผสมอยู่ด้วยได้
 • ปั๊มอุตสาหกรรมกระดาษ ควรเลือกปั๊มที่มีความแข็งแรง และต้องทนเคมีได้ วัสดุจึงควรทำจากโลหะ (Melal) ได้แก่ เหล็กหล่อ แสตนเลส Duplex Stainless Steel และต้องรองรับของเหลวที่มีตะกอนได้
 • ปั๊มสำหรับอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น ปั๊มสำหรับอุตสาหกรรมน้ำตาล, ปั๊มสำหรับอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม, ปั๊มสำหรับโรงงานไฟฟ้า, ปั๊มชลประทาน, ปั๊มน้ำสำหรับระบบ Chiller / Cooling

การติดตั้งก็สำคัญไม่แพ้กัน

สำหรับการติดตั้งที่ช่วยให้การทำงานของปั๊มเคมีมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยประหยัดพลังงานได้ดี คือการติดตั้งโดยยึดหลัก 3 ข้อ ดังนี้

 • ติดตั้งปั๊มให้ใกล้กับจุดใช้งานมากที่สุด วิธีนี้นอกจากจะลดระยะทางในการส่งของเหลวแล้ว ยังช่วยให้ตัวปั๊มไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป
 • ติดตั้งระบบควบคุม PLC (Programmable Logic Control) เป็นอุปกรณ์ควบคุมการทำงานของปั๊มอุตสาหกรรม ให้ทำงาน หรือหยุดทำงานได้ได้ในเวลาที่กำหนด ปั๊มจึงไม่ต้องทำงานตลอดทั้งวันซึ่งต้องใช้พลังงานเยอะ และระบบนี้กลายเป็นจุดสำคัญของการพัฒนาโรงงานสู่อุตสาหกรรม 4.0 ด้วย
 • ติดตั้งระบบถังบรรจุเคมีให้เพียงพอต่อการใช้งาน ในช่วงที่มีความต้องการใช้งานที่สูง เพื่อให้ปั๊มได้หยุดพัก และประหยัดพลังงานได้มากขึ้น

การบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ ช่วยคงประสิทธิภาพการทำงานของปั๊มเคมีได้

การบำรุงรักษาปั๊มอุตสาหกรรมเคมี ถึงแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่ควรละเลย เพราะปั๊มอุตสาหกรรมทุกประเภทจำเป็นที่จะต้องดูแล และรักษาให้ถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะช่วยคงประสิทธิภาพในการทำงานของปั๊มได้ให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ช่วยลดต้นทุนการเปลี่ยนปั๊มใหม่ได้ และการบำรุงรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้งานได้มากขึ้นว่าปั๊มจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีปั๊มอุตสาหกรรม และปั๊มเคมีคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำอีกหลากหลายประเภท ซึ่งการเลือกปั๊มสำหรับการใช้งานนั้นจะต้องพิจารณาคุณสมบัติ และข้อจำกัดบางประการ จึงต้องใช้ความรู้ความชำนาญ เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้ปั๊มเคมีในกระบวนการผลิตของแต่ละอุตสาหกรรมได้อย่างเหมาะสม และเต็มประสิทธิภาพ โดยสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ที่ ASSA INTERNATIONAL

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ทีนี่

 • Hotline : 098-662-4587
 • เบอร์โทรศัพท์ : 02-362-9183 ต่อ 4
 • อีเมล : sales@assa.co.th
 • แฟกซ์ : 02-362-9164
 • Facebook : ASSA International

บทความที่น่าสนใจ

5 เหตุผล ทำไมต้องเลือกปั๊มเคมี World Chemicals

5 เหตุผล ทำไมต้องเลือกปั๊มเคมี World Chemicals

แบรนด์ปั๊มอุตสาหกรรม World Chemical ที่คุ้นหูกัน รู้ไหมมีดีอย่างไรทุกคนถึงไว้ใจเลือกใช้ วันนี้ ASSA จะมาเปิดเผย 5 เหตุผลทำไมต้องเลือกปั๊มเคมีจาก World Chemical

Read More »
การตรวจเช็กปั๊มอุตสาหกรรม ซ่อมปั๊มโรงงาน ต้องทำอย่างไร?

การตรวจเช็กปั๊มอุตสาหกรรม ซ่อมปั๊มโรงงาน ต้องทำอย่างไร?

การตรวจเช็กปั๊มในโรงงงานอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นสิ่งที่ผู้ปฏิบัติงานควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหลายครั้งที่ปั๊มอุตสาหกรรม หรือปั๊มในโรงงาน ปั๊มเคมี มักแสดงอาการ

Read More »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (Strictly Necessary Cookies)
  Always Active

  คุกกี้เหล่านี้มีความสำคัญต่อการให้บริการบนเว็บไซต์แก่คุณและเพื่อให้คุณสามารถใช้คุณลักษณะบางอย่างได้ คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งานและช่วยป้องกันการปลอมแปลงบัญชีผู้ใช้งาน หากไม่มีคุกกี้เหล่านี้เราอาจไม่สามารถให้บริการแก่คุณได้ เราใช้คุกกี้ดังกล่าวนี้เพื่อให้บริการแก่คุณ

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical/Performance Cookies)

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้ใช้งานบนไซต์ของเรา รวมถึงทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการที่ผู้ใช้งานใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงวิธีการทำงานของเว็บไซต์เรา เช่น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

Save