หนึ่งในความท้าทายของการประกอบอุตสาหกรรมอาหาร คือการเลือกปั๊มอุตสาหกรรม ที่เหมาะกับการใช้งาน เนื่องจากอาหารแต่ละประเภทล้วนมีลักษณะและความหนืดแตกต่างกัน ในบทความนี้ ASSA INTERNATIONAL จึงขอนำเสนอ 4 ประเภทปั๊มอุตสาหกรรมที่เหมาะกับการผลิตอาหารแต่ละประเภท รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูกันครับ!
End Suction Centrifugal Pump – ปั๊มยอดนิยมของอุตสาหกรรมอาหาร
End Suction Centrifugal Pump เรียกอีกอย่างว่า ปั๊มอุตสาหกรรมแบบหมุนเหวี่ยงหรือปั๊มหอยโข่ง นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมทั่วไป สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร ปั๊มประเภทนี้เหมาะกับอาหารเหลวที่มีความหนืดต่ำน้อยกว่า 300 Centipoise แต่จะไม่เหมาะสมกับงานของเหลวที่มีชิ้นเนื้อปนอยู่ด้วย เนื่องจากชิ้นเนื้อจะเกิดการอุดตัน และในขณะเดียวกันก็ไม่เหมาะกับของเหลวที่มีฟองอากาศ และนิยมใช้ในโรงงานผลิตน้ำ น้ำร้อน น้ำมันพืช และแอลกอฮอล์ เป็นต้น
Rotary Lobe Pump
Rotary Lobe Pump จัดอยู่ในปั๊มอุตสาหกรรมชนิดอัตราการไหลคงที่ (Positive Displacement Pump) ภายในมีชิ้นส่วนที่สามารถหมุนได้ เพื่อตักหรือตวงของเหลว ใบพัด (Rotor) ของปั๊มประเภทนี้ถูกขับโดยเฟืองใน Gear Box ระหว่างที่ใบพัดหมุนจะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างใบพัดกับเสื้อปั๊ม และขนถ่ายของเหลวผ่านช่องว่าง จึงเหมาะกับอาหารเหลวที่มีความหนืดสูง และสามารถใช้งานกับของเหลวที่มีชิ้นเนื้อได้ และนิยมใช้กับของเหลวที่มีความหนืด เช่น น้ำผึ้ง ครีม ซอสมะเขือเทศ โยเกิร์ต ไอศกรีม หรือน้ำพริกแกง เป็นต้น
Screw Pump
Screw Pump คือหนึ่งในปั๊มอุตสาหกรรมที่มีอัตราการไหลคงที่ (Positive Displacement Pump) ส่วนประกอบสำคัญในการส่งถ่ายของเหลวของปั๊มประเภทนี้ คือ สกรู (Rotor) และร่องสกรูในเสื้อปั๊ม (Stator) โดยภายใต้ระยะเล็ก ๆ (Small Clearance) ระหว่างสกรูและร่องสกรูนั้น ของเหลวจะถูกบีบลงในช่องแคบจากการเคลื่อนที่ของตัวสกรู ส่งผลให้เกิดอัตราการไหลและความดันที่ด้านขาออก จึงเหมาะกับของเหลวที่มีความหนืด และสามารถใช้งานกับของเหลวที่มีชิ้นเนื้อได้ และนิยมใช้กับของเหลวที่มีความหนืด เช่น น้ำเชื่อม แยมผลไม้ เป็นต้น
Double Diaphragm Pump
Double Diaphragm Pump คือ ปั๊มอุตสาหกรรมสำหรับสูบจ่ายของเหลวที่มีความหนืด มีลักษณะการทำงานแบบบีบ-อัดเป็นจังหวะ นอกจากนี้ ปั๊มยังขับเคลื่อนด้วยแรงดันลม จึงทำให้สามารถนำปั๊มไดอะแฟรมไปใช้ในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟได้ ภายในปั๊มประกอบด้วยแผ่นไดอะแฟรม 2 อันผลัดกันผลักไป-กลับด้วยแรงกดในช่องอากาศ โดยไดอะแฟรมฝั่งนึงจะถูกดึงเข้าสู่แกนกลาง ส่งผลให้ของเหลวถูกดูดเข้าในตัวปั๊ม และในขณะที่ไดอะแฟรมอีกฝั่งถูกผลักออก ของเหลวที่อยู่ในปั๊มจึงถูกดันออกไปสู่ท่อออกเช่นกัน Double Diaphragm Pump และนิยมใช้ในโรงงานผลิตอาหารที่มีความหนืด เช่นเดียวกับ Rotary Lobe pump และ Screw Pump
หากธุรกิจใดต้องการติดตั้งปั๊มอุตสาหกรรม ไว้ใจ ASSA INTERNATIONAL ตัวแทนนำเข้าปั๊มอุตสาหกรรมจากแบรนด์ชั้นนำของญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศทั่วโลก เราพร้อมสร้างความเชื่อมั่นด้วยบริการก่อนและหลังการขาย รวมถึงแนะนำวิธีการดูดและบำรุงรักษาปั๊ม เพื่อยืดอายุการใช้งาน และทำให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถดูแลการผลิตได้อย่างปลอดภัย
บริษัท แอสซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (สำนักงานใหญ่)
Hotline: 098-662-4587
Email: sales@assa.co.th
——-