4 ประเภทปั๊มอุตสาหกรรมที่ขาดไม่ได้ในอุตสาหกรรมอาหาร

หนึ่งในความท้าทายของการประกอบอุตสาหกรรมอาหาร คือการเลือกปั๊มอุตสาหกรรม ที่เหมาะกับการใช้งาน เนื่องจากอาหารแต่ละประเภทล้วนมีลักษณะและความหนืดแตกต่างกัน ในบทความนี้ ASSA INTERNATIONAL จึงขอนำเสนอ 4 ประเภทปั๊มอุตสาหกรรมที่เหมาะกับการผลิตอาหารแต่ละประเภท รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูกันครับ!

End Suction Centrifugal Pump – ปั๊มยอดนิยมของอุตสาหกรรมอาหาร

End Suction Centrifugal Pump เรียกอีกอย่างว่า ปั๊มอุตสาหกรรมแบบหมุนเหวี่ยงหรือปั๊มหอยโข่ง นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมทั่วไป สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร ปั๊มประเภทนี้เหมาะกับอาหารเหลวที่มีความหนืดต่ำน้อยกว่า 300 Centipoise แต่จะไม่เหมาะสมกับงานของเหลวที่มีชิ้นเนื้อปนอยู่ด้วย เนื่องจากชิ้นเนื้อจะเกิดการอุดตัน และในขณะเดียวกันก็ไม่เหมาะกับของเหลวที่มีฟองอากาศ และนิยมใช้ในโรงงานผลิตน้ำ น้ำร้อน น้ำมันพืช และแอลกอฮอล์ เป็นต้น

Rotary Lobe Pump

Rotary Lobe Pump จัดอยู่ในปั๊มอุตสาหกรรมชนิดอัตราการไหลคงที่ (Positive Displacement Pump) ภายในมีชิ้นส่วนที่สามารถหมุนได้ เพื่อตักหรือตวงของเหลว ใบพัด (Rotor) ของปั๊มประเภทนี้ถูกขับโดยเฟืองใน Gear Box ระหว่างที่ใบพัดหมุนจะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างใบพัดกับเสื้อปั๊ม และขนถ่ายของเหลวผ่านช่องว่าง จึงเหมาะกับอาหารเหลวที่มีความหนืดสูง และสามารถใช้งานกับของเหลวที่มีชิ้นเนื้อได้ และนิยมใช้กับของเหลวที่มีความหนืด เช่น น้ำผึ้ง ครีม ซอสมะเขือเทศ โยเกิร์ต ไอศกรีม หรือน้ำพริกแกง เป็นต้น

 

Screw Pump

Screw Pump คือหนึ่งในปั๊มอุตสาหกรรมที่มีอัตราการไหลคงที่ (Positive Displacement Pump) ส่วนประกอบสำคัญในการส่งถ่ายของเหลวของปั๊มประเภทนี้ คือ สกรู (Rotor) และร่องสกรูในเสื้อปั๊ม (Stator) โดยภายใต้ระยะเล็ก ๆ (Small Clearance) ระหว่างสกรูและร่องสกรูนั้น ของเหลวจะถูกบีบลงในช่องแคบจากการเคลื่อนที่ของตัวสกรู ส่งผลให้เกิดอัตราการไหลและความดันที่ด้านขาออก จึงเหมาะกับของเหลวที่มีความหนืด และสามารถใช้งานกับของเหลวที่มีชิ้นเนื้อได้ และนิยมใช้กับของเหลวที่มีความหนืด เช่น น้ำเชื่อม แยมผลไม้ เป็นต้น

Double Diaphragm Pump

Double Diaphragm Pump คือ ปั๊มอุตสาหกรรมสำหรับสูบจ่ายของเหลวที่มีความหนืด มีลักษณะการทำงานแบบบีบ-อัดเป็นจังหวะ นอกจากนี้ ปั๊มยังขับเคลื่อนด้วยแรงดันลม จึงทำให้สามารถนำปั๊มไดอะแฟรมไปใช้ในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟได้ ภายในปั๊มประกอบด้วยแผ่นไดอะแฟรม 2 อันผลัดกันผลักไป-กลับด้วยแรงกดในช่องอากาศ โดยไดอะแฟรมฝั่งนึงจะถูกดึงเข้าสู่แกนกลาง ส่งผลให้ของเหลวถูกดูดเข้าในตัวปั๊ม และในขณะที่ไดอะแฟรมอีกฝั่งถูกผลักออก ของเหลวที่อยู่ในปั๊มจึงถูกดันออกไปสู่ท่อออกเช่นกัน Double Diaphragm Pump และนิยมใช้ในโรงงานผลิตอาหารที่มีความหนืด เช่นเดียวกับ Rotary Lobe pump และ Screw Pump

หากธุรกิจใดต้องการติดตั้งปั๊มอุตสาหกรรม ไว้ใจ ASSA INTERNATIONAL ตัวแทนนำเข้าปั๊มอุตสาหกรรมจากแบรนด์ชั้นนำของญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศทั่วโลก เราพร้อมสร้างความเชื่อมั่นด้วยบริการก่อนและหลังการขาย รวมถึงแนะนำวิธีการดูดและบำรุงรักษาปั๊ม เพื่อยืดอายุการใช้งาน และทำให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถดูแลการผลิตได้อย่างปลอดภัย

บริษัท แอสซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (สำนักงานใหญ่)
Hotline: 098-662-4587
Email: sales@assa.co.th
——-

บทความที่น่าสนใจ

ลดต้นทุนได้ใคร ๆ ก็ชอบ! แนะนำเคล็ดลับประหยัดพลังงานสำหรับปั๊มอุตสาหกรรมเคมี

เคล็ดลับการประหยัดพลังงาน และช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทที่ใช้ปั๊มอุตสาหกรรม เริ่มตั้งแต่การเลือกขนาด ไปจนถึงการเลือกซื้อปั๊มเคมีที่ประหยัดพลังงาน

Read More »
5 เหตุผล ทำไมต้องเลือกปั๊มเคมี World Chemicals

5 เหตุผล ทำไมต้องเลือกปั๊มเคมี World Chemicals

แบรนด์ปั๊มอุตสาหกรรม World Chemical ที่คุ้นหูกัน รู้ไหมมีดีอย่างไรทุกคนถึงไว้ใจเลือกใช้ วันนี้ ASSA จะมาเปิดเผย 5 เหตุผลทำไมต้องเลือกปั๊มเคมีจาก World Chemical

Read More »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (Strictly Necessary Cookies)
    Always Active

    คุกกี้เหล่านี้มีความสำคัญต่อการให้บริการบนเว็บไซต์แก่คุณและเพื่อให้คุณสามารถใช้คุณลักษณะบางอย่างได้ คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งานและช่วยป้องกันการปลอมแปลงบัญชีผู้ใช้งาน หากไม่มีคุกกี้เหล่านี้เราอาจไม่สามารถให้บริการแก่คุณได้ เราใช้คุกกี้ดังกล่าวนี้เพื่อให้บริการแก่คุณ

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical/Performance Cookies)

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้ใช้งานบนไซต์ของเรา รวมถึงทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการที่ผู้ใช้งานใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงวิธีการทำงานของเว็บไซต์เรา เช่น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

Save